Phỏng vấn xin visa du học Mỹ dễ hay khó?

Xin visa là một bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho việc đi du học khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Theo số liệu báo cáo mới đây của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM có khoảng 35,1% số người xin cấp visa bị từ chối, nghĩa là cứ 3 người xin visa thì có 1 người rớt (thống kê cho niên học 2014; trong năm 2015 theo Văn phòng Á Châu đánh giá tỷ lệ này phải hơn 65%).

Vậy phỏng vấn xin visa du học Mỹ dễ hay khó? Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này trong thời điểm hiện tại, nhưng chúng ta cần làm cho nó trở nên hoàn thiện hơn. Du học Á Châu sẽ điểm sơ qua một vài lưu ý cho các bạn.

du học Mỹ dễ hay khó

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ dễ hay khó?

Trước tiên bạn nên tìm hiểu về các thủ tục và giấy tờ cần có trong tiến trình xin visa du học Mỹ:

– Bạn cần được nhận đơn I-20 (trường học tại Mỹ sẽ gửi cho bạn khi hồ sơ xin nhập học được chấp nhận). Đây là điều kiện cần để các sinh viên quốc tế xin visa vào Mỹ.

– Tiếp theo đăng ký phỏng vấn qua mạng. Lưu ý: Bạn chỉ được đặt một cuộc hẹn cho mỗi lần phỏng vấn, nếu không tất cả các cuộc hẹn phỏng vấn của người đó sẽ bị hủy.

– Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc phỏng vấn và trực tiếp mang đến Sứ quán, bao gồm:

  • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học tại Mỹ
  • Thư xin nhập học (I-20)
  • Bản in mẫu đơn DS-160 và một ảnh chân dung 5×5 cm chuẩn quốc tế
  • Biên lai sau khi đóng phí xin visa
  • Giấy xác nhận lịch hẹn phỏng vấn
  • Các giấy tờ liên quan: bảng điểm, chứng chỉ Anh văn Ielts/Toefl/GRE…
  • Các giấy tờ nhà đất, chứng minh khả năng tài chính của gia đình.

– Sau khi hoàn thành các thủ tục này, bạn chỉ việc chờ đến ngày đi phỏng vấn, nhớ đến xếp hàng trước 20 phút các bạn nhé.

Nhưng trên thực tế, vẫn có rất nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa bởi những lí do như sau:

– Không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ về học vấn, tài chính.

– Bạn không chứng minh được việc sẽ quay trở về nước sau khi hoàn tất thời gian du học Mỹ.

– Sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi.

– Bản thân thiếu kiến thức và kỹ năng sống dẫn đến thể hiện cuộc phỏng vấn không tốt.

Tuy nhiên việc xin visa du học tại Mỹ sẽ dễ dàng & đơn giản hơn bạn nghĩ nếu chứng minh cho Nhân viên lãnh sự thấy bạn đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản sau:

– Bạn là một người học sinh thực thụ với một kế hoạch học tập rõ ràng tại Mỹ.

– Bạn có khả năng chi trả cho việc học tập của mình.

– Phong thái tự lập, tự tin.

– Bạn có kế hoạch quay về quê hương sau khi kết thúc thời gian học tập (có nghĩa là bạn không hề có ý định sử dụng visa du học để định cư vào Hoa Kỳ).

Lời kết từ du học Á Châu: Nhân viên lãnh sự là người trực tiếp đưa ra quyết định đồng ý hay từ chối hoặc cân nhắc việc bổ sung thêm các giấy tờ… hoàn toàn dựa trên các câu trả lời của bạn, kỹ năng và trực giác của họ. Điều này có nghĩa là bạn nên nói sự thật, sử dụng các tài liệu xác thực và giải thích mọi kế hoạch của mình một cách logic và rành mạch.

Chúng tôi hy vọng qua một vài chia sẻ trên sẽ giúp các bạn phần nào hình dung ra được việc quy trình phỏng vấn xin visa du học Mỹ và điều này dễ hay khó hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Nếu cần nhận sự giúp đỡ, tư vấn thêm thông tin về quá trình cũng như những câu hỏi thường gặp khi xin visa du học tại Mỹ, hãy liên hệ với chúng tôi. Du học Á Châu luôn tự hào về chất lượng phục vụ và cung cấp những điều tốt đẹp nhất đến cho khách hàng.